Thứ Hai, 30/11/2020 18:26

Vũng Tàu xử lý trách nhiệm cán bộ đã để đại công trình không phép trên núi

Ngày 3-11, Đoàn công tác của Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã khảo sát công trình KDL Du Sơn (thôn 1, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu). Đây là đại công trình vi phạm không có giấy phép xây dựng, không có hồ sơ xử lý, tồn tại hơn 10 năm qua mà báo Người Lao Động đã thông tin.

VIDEO Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu kiểm tra công trình KDL Du Sơn

Qua khảo sát, đoàn ghi nhận tại KDL Du Sơn tồn tại khoảng 20 công trình vi phạm ở 3 khu vực, qua nhiều thời kỳ chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan thẩm quyền.

Khu vực 1 gồm nhà máy nước đá với tổng diện tích 320m2. Khu vực 2, gồm 11 công trình xây dựng từ năm 2009 như phòng bảo vệ, nhà nghỉ, nhà bảo vệ, nhà nuôi yến, nhà khách, sân tennis, nhà ở, hồ nước… với diện tích xây dựng hơn 3.647m2. 

Khu vực 3 gồm 7 công trình xây dựng từ năm 2003 gồm sảnh ăn uống, nhà nghỉ, nhà vệ sinh chòi văn phòng, phòng hội nghị, trạm phát sóng viễn thông… với diện tích xây dựng hơn 1.167m2. Ngoài ra còn có một con đường rộng khoảng 7m dài gần 1km nối từ đường vào KDL lên đến sườn núi Nứa.

Vũng Tàu xử lý trách nhiệm cán bộ để đại công trình không phép trên núi - Ảnh 2.

Toàn bộ KDL Du Sơn nhìn từ trên cao

Ông Đào Văn V., chủ KDL này, cho biết công trình xây dựng từ nhiều năm nay để đón đầu Dự án hóa dầu Long Sơn, do không nắm được các quy định về xây dựng nên đã cho làm mà không hề có bất kỳ một giấy tờ gì xin phép chính quyền địa phương. Ông V. mong muốn được bổ sung hồ sơ để hoàn thiện theo quy định. Hiện công trình đã dừng kinh doanh từ nhiều năm nay do thua lỗ.

Sau khi đi khảo sát, đoàn đã làm việc tại UBND xã Long Sơn cùng bàn phương án xử lý công trình này. Theo các cơ quan chuyên môn thì công trình này hoàn toàn không có giấy phép xây dựng nên theo quy định sẽ phải xử phạt hành chính, ra quyết định cưỡng chế theo quy định.

Ngoài ra, cũng cần xử lý những cá nhân liên quan đến những sai phạm này qua các thời kỳ.

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, cho biết TP Vũng Tàu trong thời gian vừa qua đã rất quyết liệt, quyết tâm, giải quyết triệt để vấn đề vi phạm trật tự xây dựng. Riêng với xã Long Sơn, trước đây gần như xây dựng không phép, thời gian qua TP Vũng Tàu cũng đã lập hồ sơ xử lý 112 công trình vi phạm.

Với KDL Du Sơn, việc xây dựng đã xảy ra từ lâu, ông Thuấn yêu cầu UBND xã Long Sơn chỉ đạo đo vẽ xác định toàn bộ diện tích nào đất của dân, diện tích nào đất rừng phòng hộ, có báo cáo cụ thể, rõ ràng để xử lý ngay. 

Vũng Tàu xử lý trách nhiệm cán bộ để đại công trình không phép trên núi - Ảnh 3.

Một trong những công trình sai phạm trong KDL

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu, cho biết các sai phạm về trật tự xây dựng tại tại KDL Du Sơn đã kéo dài qua nhiều năm, trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc quản lý trật tự đô thị, quản lý đất đai môi trường là đã rõ. 

“Sau khi vụ việc này xảy ra, Thành ủy Vũng Tàu sẽ rà soát, xem xét trách nhiệm từng thời điểm, từng giai đoạn và ai sẽ phải chịu trách nhiệm. Những trách nhiệm này thuộc về sự yếu kém về năng lực hay do buông lỏng quản lý trật tự đô thị trên địa bàn và sẽ có những giải pháp xử lý cán bộ sai phạm” – ông Khoa cương quyết.

Ông Trần Đình Khoa cũng cho rằng xã Long Sơn là địa bàn đang phát triển, nhiều dự án lớn của nhà nước đang tập trung tại đây, tương lai sẽ trở thành đô thị lớn nên có nhiều nguyên nhân dẫn đến sai phạm trong đó xuất phát từ tâm lý đón đầu để có cơ hội làm ăn tốt trong tương lai. Nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã lợi dụng sơ hở của pháp luật, sự buông lỏng quản lý của địa phương mà có sai phạm về trật tự xây dựng và tài nguyên môi trường.
Đối với KDL Du Sơn, dự kiến trong chiều 3-11, UBND xã Long Sơn sẽ đo vẽ để xác định diện tích sai phạm, từ đó sẽ có đề xuất để UBND TP Vũng Tàu xử lý.

Cùng ngày, đoàn công tác cũng đã thực tế công trình nhà hàng Sông Rạng tại thôn 2, xã Long Sơn. Đây là nhà hàng có nhiều công trình xây dựng không phép với diện tích hơn 1.676m2 từng bị lập biên bản xử lý, yêu cầu ngừng thi công từ năm 2013 và 2014. 

Tháng 9-2020, tiếp tục xây dựng thêm 6 công trình mới và bị UBND xã Long Sơn lập biên bản. Hiện UBND xã đang kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, cưỡng chế theo quy định.

Check Also

Cơ hội để CLB Bình Định trở lại V-League

Sau 12 năm vắng bóng ở sân chơi V-League, người hâm mộ bóng đá Bình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *