Thứ Bảy, 28/11/2020 11:57

Tổng thống Trump “gần như không chuẩn bị” trước tranh luận

Một nguồn tin cho đài CNN biết thời gian chuẩn bị cho tranh luận đầu tiên (diễn ra vào tối 29-9 giờ Mỹ) của Tổng thống Trump kéo dài “chưa đầy 2 giờ”, bao gồm phiên hỏi đáp ngắn cuối tuần trước.

Các trợ lý chiến dịch tranh cử của nhà lãnh đạo Mỹ hy vọng một màn trình diễn mạnh mẽ có thể thúc đẩy những người ủng hộ Tổng thống Trump bỏ phiếu cho ông, đồng thời việc đả kích đối thủ Joe Biden có thể làm giảm sự ủng hộ của các thành viên đảng Dân chủ cho ứng cử viên này.

Trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, Tổng thống Trump dự kiến nhằm vào các thành viên trong gia đình ông Biden, bao gồm con trai ông là Hunter Biden. Quá khứ của ông Biden – từ vụ đạo văn đến cáo buộc về hành vi sai trái tình dục – cũng có thể bị Tổng thống Trump nhắc lại để hạ thấp đối thủ. Nhà lãnh đạo Mỹ từng cáo buộc ông Biden “uống thuốckích thíchtrước cuộc tranh luận”. Một số phụ tá hy vọng ông sẽ khắc họa rõ nét cáo buộc này trong cuộc tranh luận.

Tổng thống Trump “gần như không chuẩn bị” trước tranh luận - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (trái) và đối thủ Joe Biden. Ảnh: Philly Voice

Năm 2016, sau khi cuộc tranh luận đầu tiên với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton diễn ra không tốt, ông Trump đã tranh thủ sự ủng hộ của Thống đốc bang New Jersey khi đó là Chris Christie (ứng cử viên đảng Cộng hòa quay sang ủng hộ ông sau khi ngừng chiến dịch tranh cử), thu gọn nhóm cố vấn của mình và tìm cách tránh bị phân tâm trong các cuộc tranh luận kế tiếp.

Cùng năm 2016, sau khi cuốn băng “Access Hollywood” bao gồm những lời xúc phạm nữ giới của ông Trump được xuất bản, các trợ lý lập tức mời 3 phụ nữ từng tố cáo cựu Tổng thống Bill Clinton quấy rối tình dục tham gia cùng ông trước máy quay chỉ vài giờ trước khi cuộc tranh luận tiếp theo ở TP St. Louis, bang Missouri, bắt đầu.

Tuy nhiên, giờ đây, khi đã là tổng thống, ông Trump nhận thấy việc chuẩn bị cho các cuộc tranh luận là một công việc tẻ nhạt. Bằng chứng là hôm 28-9, ông xuất hiện ở bãi cỏ South Lawn để khảo sát một chiếc xe bán tải chạy hoàn toàn bằng điện mới. Chiều tối hôm đó, ông triệu tập các phóng viên tại Vườn Hồng để thông báo về xét nghiệm Covid-19.

Cuối tuần trước, ông Trump tập trung vào thông báo chờ giải quyết vụ đề cử bà Amy Coney Barrett làm thẩm phán tại Tòa án tối cao Mỹ mà không tổ chức các phiên chuẩn bị tranh luận chính thức. Sau đó, ông đáp máy bay tới bang Pennsylvania để tham gia một cuộc vận động tranh cử.

Hôm 27-9, ông Trump dành phần lớn buổi sáng và đầu giờ chiều tại CLB golf tư nhân của mình ở bang Virginia trước khi triệu tập một cuộc họp báo vào buổi tối, nội dung lặp lại lời khen ngợi bà Barrett và đưa ra tuyên bố về bỏ phiếu qua bưu điện.

“Chúng tôi đã chuẩn bị một cuộc tranh luận nhỏ trước khi đến đây. Tuy nhiên, tôi nghĩ toàn bộ điều này là chuẩn bị tranh luận. Các bạn biết đấy, những gì tôi làm là chuẩn bị tranh luận mỗi ngày” – ông nói tại cuộc họp báo.

Ủy ban về Các cuộc tranh luận của tổng thống, cơ quan tổ chức sự kiện tổng tuyển cử, hôm 28-9 cho biết sẽ không có tuyên bố khai mạc và chỉ có một lượng nhỏ khách có vé trong số những khán giả. Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ Đệ nhất phu nhân Melania Trump và ái nữ của ông Trump, cô Ivanka Trump, cũng có mặt.

Check Also

Bầu cử Mỹ: Kết quả bang Georgia sẽ định đoạt cuộc đua?

Ông Trump được 214 phiếu đại cử tri. Với 1 phiếu đạt được ở bang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *