Thứ Bảy, 28/11/2020 11:36

Tổng thống Trump có thể đối mặt với cuộc điều tra gian lận thuế

Dân trí

Công tố viên của quận Manhattan hôm thứ Hai cho biết, ông có cơ sở để điều tra Tổng thống Donald Trump và các doanh nghiệp của ông về tội gian lận thuế.

Tổng thống Trump có thể đối mặt với cuộc điều tra gian lận thuế - 1

Tổng thống Donald Trump cầm chữ ký của mình sau khi ký vào kế hoạch đại tu thuế trị giá 1,5 nghìn USD tại Nhà Trắng vào ngày 22 tháng 12 năm 2017.

Công tố viên Cyrus Vance ở quận Manhattan (New York, Mỹ) đã khẳng định: Tổng thống Trump có thể đối mặt với cuộc điều tra gian lận thuế, trong đơn gửi lên Tòa án phúc thẩm vòng 2 của Mỹ ở Manhattan, bốn ngày trước khi họ xem xét yêu cầu của ông Trump về việc chặn trát hầu tòa vào tháng 8 năm 2019 của Vance đối với các bản khai thuế.

Các luật sư của ông Vance cho biết, các cáo buộc công khai về hành vi sai trái, bao gồm cả những sai lệch về tài sản kinh doanh, có thể là bằng chứng cho một cuộc điều tra của bồi thẩm đoàn về khả năng gian lận thuế, gian lận bảo hiểm và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

“Ngay cả khi đại bồi thẩm đoàn chỉ kiểm tra sự thật của các cáo buộc công khai, các báo cáo như vậy, được kết hợp với nhau, hoàn toàn chứng minh quyền yêu cầu hầu tòa của trát bồi thẩm đoàn,” luật sư của ông Vance viết, chưa buộc tội tổng thống Trump hoặc các doanh nghiệp của ông đã làm sai.

Trong số các báo cáo mà văn phòng của ông Vance trích dẫn có những cáo buộc rằng tổng thống Trump thường xuyên gửi cho những người cho vay báo cáo tài chính làm tăng tài sản của ông và bỏ qua các tài sản nợ, và từ năm 2004 đến năm 2014 đã trả 400 triệu USD tiền mặt cho “5 ngôi nhà, 8 sân gôn và 1 nhà máy rượu” mặc dù có hàng tỷ nợ USD.

Các cáo buộc cũng bao gồm trường hợp của cựu luật sư cá nhân của tổng thống Trump, Michael Cohen, người đã nhận tội liên quan đến làm sai lệch thông tin tài chính và các cáo buộc khác, đồng thời làm chứng trước Quốc hội rằng, việc Tổ chức của ông Trump làm sai lệch hồ sơ khi cho vay là điều thường thấy.

Công tố viên Vance trước đó cho biết cuộc điều tra của ông cũng liên quan đến các báo cáo về “hành vi phạm tội có thể xảy ra trên diện rộng và kéo dài” tại Tổ chức của ông Trump, bao gồm cả bảo hiểm và gian lận ngân hàng.

Tổng thống Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã nói rằng trát đòi hầu tòa từ Vance, một đảng viên Dân chủ, yêu cầu công ty kế toán Mazars USA cung cấp các bản khai thuế cá nhân trong vòng 8 năm của ông và doanh nghiệp của ông là “quá mức” và được đưa ra với mục đích xấu để quấy rối ông.

Tổng thống Trump đưa ra lập luận đó sau khi Tòa án Tối cao Mỹ vào tháng 7 bác bỏ tuyên bố trước đó của ông về quyền miễn trừ các cuộc điều tra tội phạm khi ở trong Nhà Trắng.

Tổng thống Trump hiện đang kháng cáo phán quyết ngày 20 tháng 8 của Thẩm phán Mỹ, Victor Marrero cho phép thực thi trát đòi hầu tòa.

Mặc dù thông tin về kháng nghị đang được theo dõi, nhưng không chắc công chúng sẽ biết những gì trong bản khai thuế của Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

Thùy Dung

Theo Reuters

Check Also

Traveloka hướng về miền Trung với chương trình “Mái nhà trên cao, gửi trao miền lũ”

Dân trí Nhằm góp phần giúp người dân miền Trung tái thiết cuộc sống bền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *