Chủ Nhật, 29/11/2020 11:19

Tìm thấy 200 cuốn sách quý hiếm hàng trăm năm tuổi bị đánh cắp

Dân trí

Trong số 200 cuốn sách được phát hiện có các tác phẩm quý giá của Galileo Galilei, Isaac Newton và Dante Alighieri… với tổng giá trị ước tính 3,2 triệu USD.

Cảnh sát Romania vừa phát hiện kho tàng 200 cuốn sách quý hiếm hàng trăm năm tuổi, từng bị đánh cắp trong một vụ trộm tinh vi tại một nhà kho ở London – Anh năm 2017.

Trong số 200 cuốn sách được phát hiện có các tác phẩm quý giá của Galileo Galilei, Isaac Newton và Dante Alighieri. Sau khi tính toán sơ bộ, tổng giá trị của số sách này đã lên tới 2,5 triệu bảng (3,2 triệu USD).

Tìm thấy 200 cuốn sách quý hiếm hàng trăm năm tuổi bị đánh cắp - 1
Cảnh sát Romania vừa phát hiện kho tàng 200 cuốn sách quý hiếm hàng trăm năm tuổi bị đánh cắp. Ảnh: Getty

Vào hồi tháng 1/2017, hàng loạt cuốn sách quý đã được báo cáo là đã bị đánh cắp tại một nhà kho ở phía Tây London. Trong đó, có các ấn bản đầu tiên của các cuốn sách Galilei và Newton, văn bản của học giả người Ý Petrarch, ấn bản hiếm của các tác phẩm của Dante và hơn 80 bản phác họa của họa sĩ người Tây Ban Nha Francisco de Goya cùng nhiều tác phẩm có giá trị khác.

Theo một nguồn tin, một vụ trộm tưởng như chỉ có trong những bộ phim Hollywood khi những tên trộm đã khoét lỗ trên mái nhà, từ đó leo dây thừng đột nhập vào bên trong để tránh các thiết bị phát hiện chuyển động và giám sát an ninh dày đặc trong tòa nhà. Những kẻ trộm này đã dành hàng giờ lục lọi hàng nghìn tác phẩm đang chuẩn bị tham gia đấu giá ở Mỹ trước khi tẩu thoát cùng chiến lợi phẩm là các cuốn sách quý với tổng giá trị ước tính lên tới 3,2 triệu USD.

Giới chuyên môn từng nhận định đây là vụ trộm theo “đơn đặt hàng”, có thể là của một nhà sưu tập nào đó, bởi hầu hết các ấn phẩm bị trộm đều không thể đem bán trên thị trường mà không bị phát hiện.

Tìm thấy 200 cuốn sách quý hiếm hàng trăm năm tuổi bị đánh cắp - 2
Một trong số 200 cuốn sách hiếm bị nhóm tội phạm đánh cắp ngay trước khi được đem ra đấu giá. Ảnh: Getty

Ngay sau đó, cảnh sát Anh, Romania và Ý với sự hỗ trợ của Cơ quan Cảnh sát châu Âu và Cơ quan Tư pháp châu Âu tại La-hay, Hà Lan đã tiến hành một cuộc điều tra và xác định được một nhóm tội phạm có tổ chức từ Romania gồm 13 thành viên là đối tượng đứng đằng sau vụ trộm.

Không những vậy, theo cảnh sát, nhóm tội phạm này đã hoành hành trong giai đoạn 2017-2018 với nhiều vụ trộm đồ điện tử và các đồ có giá trị khác với cùng một phương thức hoạt động.

Vào tháng 6/2019, các đội cảnh sát đã tiến hành một loạt cuộc đột kích tại Anh, Romania và Ý và bắt giữ các đối tượng, tuy nhiên tang vật của vụ án vẫn chưa được tìm thấy.

Trong suốt 3 năm qua, cảnh sát đã khám xét 45 địa điểm tại cả ba quốc gia nhằm tìm kiếm các cuốn sách này.

Đến ngày 16/9/2019, các nỗ lực của cảnh sát mới đạt đến kết quả sau cuộc lục soát một ngôi nhà tại hạt Neamt, miền Đông Bắc Romania. Tại đây, cảnh sát đã phát hiện được toàn bộ 200 cuốn sách được bọc và cất giấu cẩn thận trong một khoang chứa bí mật dưới sàn nhà.

Giới chức quốc tế cho rằng những cuốn sách này có giá trị vô cùng to lớn, quan trọng hơn nữa đây là những cuốn sách không thể thay thế và có tầm quan trọng lớn đối với di sản văn hóa quốc tế, là minh chứng cho sự hợp tác thành công giữa các đối tác thực thi pháp luật của châu Âu.

Hương Vũ

Theo Mirror

Check Also

Traveloka hướng về miền Trung với chương trình “Mái nhà trên cao, gửi trao miền lũ”

Dân trí Nhằm góp phần giúp người dân miền Trung tái thiết cuộc sống bền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *