Thứ Ba, 1/12/2020 15:12

Quả lạ mọc dại “cho không ai lấy” nay “lên đời” được mua với giá tiền triệu

Dân trí

Me rừng, nho rừng, chôm chôm rừng,… một thời là quả dại mọc ven rừng, cho không ai lấy, nay bỗng nhiên “lên đời” được lùng mua ráo riết với giá tiền triệu.

Quả mọc hoang đầy rừng giờ được “lùng mua” nửa triệu đồng/kg

Me rừng (hay còn gọi mắc kham) là một loại quả rất quen thuộc với người dân các tỉnh miền núi do mọc dại ở trong rừng hay nương rẫy rất nhiều. Loại quả này thoạt nhìn giống như mận cơm, ăn có vị chua chát, nhưng đem ướp ăn lại có đủ 4 vị chua – chát – mặn – ngọt,… nên me rừng trở thành thứ quà vặt đặc biệt của chị em khắp nơi.

Thậm chí quả me rừng tươi được lùng mua với giá khá đắt hoặc “lên đời” thành ô mai hay nghiền thành bột với giá bán từ 100.000 – 500.000 đồng/kg.

Quả lạ mọc dại cho không ai lấy nay lên đời được mua với giá tiền triệu - 1
Me rừng đang được lùng mua với giá nửa triệu đồng/kg

Một đầu mối chuyên bán me rừng ở TP. Cao Bằng cho hay, me rừng là một loại quả đặc sản hay mọc ở trên các sườn đồi, núi tại Cao Bằng và Lạng Sơn. Quả thường được thu hoạch từ tháng 6 cho đến cuối năm.

Ngoài để ăn vặt, me rừng còn được dùng như một vị thuốc. Trong Đông y, quả me rừng có vị chua, ngọt, đắng, tính mát, thường dùng chữa cảm mạo phát sốt, ho, đau cổ họng, miệng khô khát.

Vì vậy, nhiều người còn lùng mua me rừng về ướp muối rồi phơi khô làm ô mai ngậm chữa ho, viêm họng, nôn mửa…

Nho rừng Tây Bắc, chua lét nhưng đắt như nho Mỹ

Nho rừng mọc ở bìa rừng khá nhiều ở các tỉnh miền núi Tây Bắc. Quả nho rừng tròn, nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay, ăn xanh có vị chua, ăn chín thì chua ngọt nhưng khá thơm. Chùm nho nhìn khá xấu mã, ăn không giòn, ngọt nhưng lại đắt ngang ngửa nho Mỹ.

Quả lạ mọc dại cho không ai lấy nay lên đời được mua với giá tiền triệu - 2
Một đầu mối bán nho rừng ở Núi Trúc (Ba Đình, Hà Nội) nói thêm, nho rừng hàng tuyển có giá 100.000 đồng/kg nhưng vẫn nhiều khách đặt mua. Còn bán hàng xô, không chọn lọc thì giá 80.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán lẻ với giá 150.000 đồng/kg.

Dù giá khá cao mà lại không ngon như nho Mỹ, nho Ninh Thuận, song theo đầu mối này, khách vẫn đặt mua rất nhiều, thậm chí nhiều hôm số lượng nho gom về còn không đủ để trả đơn hàng cho khách đã đặt.

Nho rừng thường được dùng để ngâm với đường làm siro hoặc ngâm với rượu uống nên khách toàn lấy từ 5-10 kg/lần, thậm chí lấy cả 20 kg/lần, do đó giá thường đội lên khá cao, mà vẫn không có hàng để mua.

Chôm chôm rừng “lên đời” nhờ tưởng hàng ngoại

Chôm chôm rừng mọc tự nhiên trong các cánh rừng vùng Tây Nguyên. Trước đây, loại quả này ít người quan tâm nên người dân thường chặt bỏ. Song vài năm trở lại đây, loại quả này lại được lùng mua nhiều ở các thành phố lớn nên người dân bắt đầu trồng lại để bán.

Chôm chôm rừng có ruột vàng óng lạ mắt khiến nhiều người lầm tưởng là hoa quả nhập khẩu. Thoạt nhìn bên ngoài, loại chôm chôm này không khác gì chôm chôm thường, nhưng khi ăn chôm chôm rừng có vị ngọt nhẹ và hơi chua, vị giống quả chanh dây nên còn có tên gọi khác là chôm chôm dây.

Quả lạ mọc dại cho không ai lấy nay lên đời được mua với giá tiền triệu - 3
Chôm chôm rừng rất hợp khẩu vị với những người thích ăn chua nên được giới văn phòng lùng mua.

Khác với chôm chôm thường, thịt quả chôm chôm rừng hơi nhão, không dóc vỏ và hơi nhiều nước.

Tuy thế, chôm chôm rừng rất hợp khẩu vị với những người thích ăn chua nên được giới văn phòng lùng mua.

Mặc dù có giá chỉ khoảng 35 – 40 nghìn đồng/kg, song do khan hiếm, không phải cơ sở kinh doanh hoa quả nào cũng bán loại quả đặc biệt này, nên muốn mua cũng không phải dễ. Vì thế muốn ăn loại quả sang chảnh này nhiều người phải đặt hàng và chờ khá lâu mới có.

Quả gai mọc dại khi gia công có giá đắt “không tưởng”

Thương nhĩ, thường được gọi là quả ké đầu ngựa, là loại cây mọc dại rất nhiều ở các vùng nông thôn, miền núi. Quả này khiến nhiều người khó chịu do chúng có nhiều gai móc rất dễ “mắc kẹt” trên quần áo của mọi người.

Quả lạ mọc dại cho không ai lấy nay lên đời được mua với giá tiền triệu - 4
Thương nhĩ sau gia công có giá 1,6 triệu đồng/kg

Trước đây, mọi người chỉ nghĩ đây là loại cây dại, không có tác dụng gì, nhưng thực tế, thương nhĩ lại là một loại thảo dược, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

Vậy nên, ở Trung Quốc, thương nhĩ sau khi gia công có giá rất đắt, có thể lên tới 500 nhân dân tệ một cân (khoảng 1,6 triệu đồng).

Nhật Linh (tổng hợp)

Check Also

Traveloka hướng về miền Trung với chương trình “Mái nhà trên cao, gửi trao miền lũ”

Dân trí Nhằm góp phần giúp người dân miền Trung tái thiết cuộc sống bền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *