Chủ Nhật, 29/11/2020 2:32

“Quả bom” năng lượng lớn nhất thế giới trị giá 11 nghìn tỷ USD sắp hồi sinh

Dân trí

Lưu trữ nhiên liệu trong các hang muối không phải là điều mới mẻ, nhưng vai trò ngày càng tăng của hydro trong quá trình khử cacbon đã làm hồi sinh mối quan tâm đến khái niệm này.

Quả bom năng lượng lớn nhất thế giới trị giá 11 nghìn tỷ USD sắp hồi sinh - 1

Mỏ muối – nơi sẽ trở thành một trong những hồ chứa năng lượng hydro xanh lớn nhất thế giới

Dự án Lưu trữ năng lượng sạch nâng cao ở Utah (Mỹ) nhằm mục đích xây dựng cơ sở lưu trữ lớn nhất thế giới cho 1.000 megawatt điện sạch, một phần bằng cách đưa hydro vào các hang muối dưới lòng đất. Dự án này đã nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ châu Âu.

Các trận cháy rừng lịch sử tàn phá California (Mỹ) trong năm nay đã làm nổi bật những lo ngại của mọi người về biến đổi khí hậu và các cách để làm cho xã hội trở nên bền vững hơn.

Bang California đã đặt mục tiêu sẽ cung cấp tất cả nhu cầu điện năng từ năng lượng sạch, tái tạo vào năm 2045. 

Theo lộ trình, California sẽ cần gần 25 gigawatt năng lượng tái tạo mới, bao gồm khoảng 8.900 megawatt dung lượng lưu trữ, vào năm 2030. Và dự án Utah có thể sẽ giúp California đạt được những mục tiêu đó.

Dự án Lưu trữ Năng lượng Sạch Tiên tiến (ACES) nhằm mục đích xây dựng một cơ sở lưu trữ 1.000 MW điện sạch, một phần bằng cách đưa hydro vào các hang muối dưới lòng đất sẽ sớm được thực hiện trong tương lai.

Năm ngoái, Mitsubishi Hitachi Power Systems (MHPS), nhà sản xuất tuabin khí và Magnum Development – công ty sở hữu các hang muối để lưu trữ nhiên liệu lỏng, đã thông báo rằng dự án sẽ kết hợp các công nghệ như hydro tái tạo, pin nhiên liệu oxit rắn và khí nén tích trữ năng lượng. Cơ sở lưu trữ ban đầu sẽ có đủ năng lượng để cung cấp điện cho 150.000 hộ gia đình trong một năm.

Theo MHPS, giai đoạn đầu của dự án ACES dự kiến ​​đi vào hoạt động, cung cấp 150.000 MWh năng lượng lưu trữ năng lượng tái tạo, gấp gần 150 lần so với cơ sở lưu trữ pin lithium-ion hiện tại của Mỹ.

Việc có nguồn dự trữ năng lượng tái tạo quy mô lớn có thể sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển dịch sang năng lượng sạch. Nếu ông Joe Biden được bầu làm tổng thống, ông có thể chi tới 1,7 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm cho các biện pháp thúc đẩy năng lượng tái tạo và đẩy nhanh việc áp dụng xe điện.

Hydro xanh là hydro được sản xuất bằng năng lượng tái tạo và không phát thải. Hydro xanh đang được coi là một phần của hỗn hợp năng lượng sẽ dẫn đến quá trình khử cacbon. Hydro xanh còn được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực, từ nguồn cung cấp năng lượng tiêu dùng, công nghiệp đến giao thông và cả vũ trụ. Vào năm 2050, nhu cầu hydro của Mỹ có thể sẽ tăng từ 10 triệu tấn hiện nay lên 22 triệu đến 41 triệu tấn mỗi năm.

Dự án này có thể sẽ tạo ra 2,5 nghìn tỷ USD doanh thu trực tiếp – hoặc 4 nghìn tỷ USD nếu tính doanh thu từ các sản phẩm liên quan như xe chạy bằng pin nhiên liệu – với tổng tiềm năng thị trường đạt 11 nghìn tỷ USD vào năm 2050.

Các công ty lớn như BP, Siemens Energy, Shell và Air Liquide đều quan tâm đến sản xuất hydro xanh.

Dự án này có khả năng tạo ra tới 100 hang động, mỗi hang có khả năng chứa 150.000 MWh năng lượng. Sẽ cần đến 40.000 container vận chuyển pin để lưu trữ nhiều năng lượng như vậy trong mỗi hang động.

Jorgo Chatzimarkakis, tổng thư ký của Hydrogen Europe, một liên minh gồm khoảng 250 công ty và tổ chức nghiên cứu về hydro xanh nói rằng: “Vấn đề lưu trữ nguồn năng lượng là chìa khóa để chuyển đổi năng lượng và về mặt này, công nghệ hydro và hydro sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng.”

Thùy Dung

Theo CNBC

Check Also

Traveloka hướng về miền Trung với chương trình “Mái nhà trên cao, gửi trao miền lũ”

Dân trí Nhằm góp phần giúp người dân miền Trung tái thiết cuộc sống bền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *