Thứ Hai, 30/11/2020 23:27

Lãnh đạo tình báo Anh cảnh báo Nga, Trung Quốc

Lãnh đạo MI5 cho rằng “các thách thức an ninh quốc gia từ phía Nga, Trung Quốc, Iran và các nước khác đang ngày càng nghiêm trọng và phức tạp, trong khi các mối đe dọa khủng bố vẫn tồn tại trên quy mô lớn”.

Ông McCallum nói: “Nếu câu hỏi đặt ra là lực lượng tình báo nước nào gây nguy hiểm lớn nhất cho Anh vào tháng 10-2020, câu trả lời là Nga. Nếu câu hỏi khác là nước nào sẽ định hình thế giới của chúng ta trong thập niên tới, đặt ra những cơ hội và thách thức lớn cho Anh, câu trả lời là Trung Quốc”.

Ông McCallum “cẩn trọng” đặt ưu tiên các nguồn lực của MI5 để đối phó với “các hoạt động ngầm” của Trung Quốc. Ông McCallum muốn Anh có thể can thiệp sớm hơn ngay từ khi phát hiện các nguy cơ nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu của nước này, trước khi chính phủ buộc phải sử dụng biện pháp mạnh để xử lý khủng hoảng.

Tuyên bố của ông McCallum được đưa ra khi chính phủ Anh đang soạn thảo Dự luật Đầu tư và An ninh Quốc gia mới, dự kiến công bố trong tháng này. Dự luật sẽ kiểm soát các thỏa thuận trong các lĩnh vực gồm quốc phòng và cơ sở hạ tầng trọng yếu, đặt ra các điều khoản để bảo vệ các tài sản trí tuệ nhạy cảm của Anh.

Các nguồn tin thân cận với dự luật trên nói với trang Bloomberg rằng chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đang lên kế hoạch trao cho các bộ trưởng thẩm quyền để minh bạch các khoản đầu tư nước ngoài tại các công ty của Anh, thậm chí áp dụng với cả các thỏa thuận đã hoàn tất, để ngăn các nước có ý đồ xấu giành quyền kiểm soát các tài sản trọng yếu của Anh.

Lãnh đạo tình báo Anh cảnh báo Nga, Trung Quốc - Ảnh 2.

Anh đang lên kế hoạch trao cho các bộ trưởng thẩm quyền để minh bạch các khoản đầu tư nước ngoài để ngăn các nước có ý đồ xấu giành quyền kiểm soát các tài sản trọng yếu của Anh. Ảnh: Reuters

Vào thời điểm mới nhận chức giám đốc MI5 hồi tháng 4, ông McCallum từng đề cập đến các mối đe dọa gián điệp từ Trung Quốc, Nga, các quốc gia thù địch, bao gồm cả việc gây cản trở trong nghiên cứu vắc-xin ngừa Covid-19 ở Anh.

Trong một bài phát biểu tại Bộ Nội vụ ở London, ông McCallum kêu gọi một “cuộc trò chuyện cởi mở” giữa các chính phủ và quan trọng hơn là để đưa ra những đánh giá đúng đắn về cách Anh tương tác với Trung Quốc về cả cơ hội lẫn rủi ro.

Ông McCallum cho biết: “Anh muốn hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu lớn như biến đổi khí hậu, nhưng đồng thời cũng tích cực đối phó với hoạt động gây hại ngầm khi chúng tôi phát hiện ra chúng”.

Bình luận của ông McCallum đưa ra khi mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đối mặt với một số rào cản trong những tháng gần đây. Đó là việc có để công ty Huawei của Trung Quốc tham gia vào việc triển khai mạng 5G của nước này hay không. Trước đó, vào tháng 7, Anh đã cáo buộc Nga cố gắng đánh cắp bí mật liên quan đến dịch Covid-19 bằng cách đột nhập vào các phòng nghiên cứu ở Anh, Canada và Mỹ.

Lo ngại về nguy cơ Trung Quốc can thiệp công việc nội bộ của các nước châu Âu tăng lên sau khi cơ quan an ninh Bỉ điều tra Fraser Cameron, cựu quan chức Ủy ban châu Âu và từng là nhà ngoại giao Anh, vì nghi ngờ đưa thông tin mật cho Trung Quốc.

Check Also

Bầu cử Mỹ: Kết quả bang Georgia sẽ định đoạt cuộc đua?

Ông Trump được 214 phiếu đại cử tri. Với 1 phiếu đạt được ở bang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *