Thứ Bảy, 28/11/2020 12:29

Khế cổ dáng Thiên Long – “siêu” cây cực “khủng” khiến dân chơi mê mệt

Dân trí

Những cây cảnh có hàng chục, hàng trăm năm tuổi được uốn theo dáng thế luôn thu hút người chơi. Phải mất rất nhiều năm mới cho ra đời 1 tác phẩm, nên giá trị của nó có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Sửng sốt với cây khế cổ dáng Long

Tác phẩm khế cổ Thiên Long vũ hội tại một hội chợ cây cảnh đã có người trả giá 4 tỷ đồng. Song chủ nhân của cây chỉ gật đầu khi nhận đủ 5 tỷ đồng.

Cây có giá trị bởi dáng như một con rồng đang bay lên, thân uốn lượn, tay cành, bông tán như đôi cánh vung lên trong không trung rất đẹp, nên chủ cây đặt cho tác phẩm tên “Thiên Long vũ hội”.

Khế cổ dáng Thiên Long - siêu cây cực khủng khiến dân chơi mê mệt - 1

Cây khế dáng Long độc nhất

Nhiều người tỏ ra tò mò bởi chưa từng thấy cây khế nào dáng “long” như cây sanh mà có kích thước lớn như vậy. Vì cây khế bình thường được uốn theo dáng trực hoặc hình dáng các con vật.

Theo chủ cây, cây khế được anh mua lại cách đây 5 năm. Thời điểm đó, cây còn được trồng dưới đất, chưa có bông tán. Phải qua bàn tay 1 nghệ nhân người Nam Định tạo tác từ nhỏ đến nay là 66 năm mới thành hình.

“Siêu” cây thuyền rồng

Tác phẩm siêu cây thuyền rồng là một trong những cây thuộc top đầu ở Việt Nam. Chủ nhân đầu tiên của cây cũng chính là người đã tạo ra cây sanh “Tiên lão giáng trần” vừa được giao dịch với giá 28 tỷ đồng trong năm nay.

Siêu cây thuyền rồng được chủ nhân mua lại cách đây 4 năm với giá hơn 5 tỷ đồng. Để tác phẩm hoàn hảo, người chủ phải bỏ thêm tiền thuê nghệ nhân giỏi làng cây Điền Xá (Nam Định) về tạo bông tán.

Nhìn từ xa, tác phẩm này cũng có tạo hình giống “Đài sen”. Vì nhìn cây như một đài sen với hai thân đan xen vào nhau cân đối, bên dưới có hai cây tử tạo nên một tác phẩm hoàn hảo.

Sanh cổ ký đá kỳ vĩ nhất Việt Nam

Trong một triển lãm cây cảnh mới đây, tác phẩm “ Phù Đổng Thiên Vương ” đã được đem tới trưng bày. Tác phẩm này thu hút được sự chú ý bởi kích thước lớn. 

Không những vậy, chủ cây còn xây dựng hình ảnh cho tác phẩm theo hình tượng Thánh Gióng, một trong bốn vị thánh bất tử trong tín ngưỡng Việt Nam. Cây thể hiện sự mạnh mẽ, có ý chí vươn lên và không khuất phục giặc ngoại xâm của ông cha ta.

Theo chủ nhân của cây, đây là tác phẩm kết hợp giữa cây và đá hay còn gọi là “mộc thạch tương sinh” đẹp nhất Việt Nam. Từng rễ cây bám vào đá rất uyển chuyển, ăn ý với khối đá, khiến cho tác phẩm độc đáo, không đụng hàng với bất kỳ một tác phẩm nào. 

Chủ cũ của tác phẩm cũng chia sẻ, cây được một nghệ nhân rất giỏi tạo ra, được ký trên đá được gần 20 năm nay.

Trước đó, khối đá cũng phải được cẩn thận chọn lựa, khai thác từ rừng Cúc Phương. Trước khi được sử dụng, nghệ nhân phải dùng axit tẩy lớp vỏ bên ngoài đá, sau đó đưa xuống bùn ao ngâm hơn một năm. Cuối cùng dùng khoai tây nghiền nát trộn với mỡ lợn trát lên đá để tạo màu và khử âm khí.

Thú chơi cầu kỳ, trước khi chuyển giao cho chủ mới, chủ cây cũng tới đền thờ Thánh Gióng để thắp hương, vì cho rằng trong cây cũng có một phần tâm linh.

Đổi ô tô lấy “người tình” 

Cách đây 10 năm, khi nhìn thấy một cây sanh vô cùng đẹp, anh Hưng (Quảng Ninh) đã quyết định gán chiếc ô tô đang đi và bán nhà để đổi cây.

Anh Hưng cho biết, lần đầu tôi sang thấy cây đã thích nhưng chủ nhân không bán. Lần thứ hai sang họ có ý định bán nhưng mình không đủ tiền đành gán lại chiếc ô tô đang đi và bán nhà để có đủ tiền mua cây. Tổng số tiền mua cây là 500 triệu đồng”, anh Hưng kể.

Thời điểm đó, cây sanh rất lớn, mỗi bên cành thò ra 2 – 3m, tán rộng 7 – 8m. Anh Hưng cùng một số anh em lên ý tưởng cho dáng cây và thực hiện đục, cắt bớt tay cành trong vòng một tháng rưỡi.

Sau 10 năm tạo tác, hiện tác phẩm đã gần như hoàn thiện và được đặt tên “ Vân vũ quần tùng ”.

Giải thích cái tên “Vân vũ quần tùng” chủ cây cho biết, thân cây to, dáng trực, thân hoành bay có nét mềm mại nên tôi lấy tên này. Thân bám trên một bệ đá rất vững chãi, người xem như cảm nhận như cây tùng cổ thụ đứng trên một ngọn núi cao, trên cao lại có mây, mưa, gió.

Tác phẩm “Vân vũ quần tùng” của anh Hưng hiện đã có giá trị gấp nhiều lần so với cách đây 10 năm.

 Thế Hưng

Check Also

Traveloka hướng về miền Trung với chương trình “Mái nhà trên cao, gửi trao miền lũ”

Dân trí Nhằm góp phần giúp người dân miền Trung tái thiết cuộc sống bền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *