Thứ Ba, 24/11/2020 2:05

Hơn 700 chuyên gia kinh tế phản đối ông Trump tái đắc cử

Dân trí

Hơn 700 nhà kinh tế học, bao gồm 7 người từng đoạt giải Nobel, đồng loạt đưa ra lời chỉ trích Tổng thống Donald Trump “ích kỉ và liều lĩnh”, và các cử tri không nên bầu cho ông Trump.

Hơn 700 chuyên gia kinh tế phản đối ông Trump tái đắc cử - 1
Tổng thống Donald Trump luôn khẳng định mình là ứng cử viên tốt hơn cho nền kinh tế. Ảnh: Getty

Trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11, hơn 700 chuyên gia kinh tế (trong đó có 7 người từng đoạt giải Nobel) đã viết thư phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bức thư nêu rằng: “Chỉ trong một nhiệm kỳ, ông Donald Trump đã biến Mỹ thành quốc gia không thể nhận ra, mà vẫn chưa chịu hậu quả nào cho hành động đó”.

Trong lá thư, các chuyên gia kinh tế cũng kêu gọi ngăn ông Trump tái đắc cử, vì đã “tấn công” nền dân chủ, phản ứng lóng ngóng trước đại dịch và lan truyền “thông tin sai sự thật nguy hiểm”.

Trong thư, nhóm chuyên gia bày tỏ sự thất vọng trước những hành vi ích kỷ và liều lĩnh của ông Trump trong việc ứng phó với đại dịch. “Cách hành xử cá nhân của Donald Trump trong dịch Covid-19 đe dọa sức khỏe của người dân, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục kinh tế và việc mở cửa trở lại các trường học”.

Đến nay, Tổng thống Mỹ vẫn khẳng định mình là ứng cử viên tốt hơn cho nền kinh tế. Ông lý giải Mỹ đã hồi sinh từ đáy cuộc suy thoái cuối năm trước và đầu năm nay.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế đánh giá năng lực quản trị yếu kém của ông Trump đã ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của khu vực công.

Về thương mại, các nhà kinh tế cho rằng, chính sách hỗn loạn và thiếu hiệu quả của ông Trump làm tổn hại mối quan hệ giữa Mỹ và các đối tác thương mại, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của nông dân Mỹ trong khi không đạt được mục tiêu giảm thâm hụt thương mại.

Nhóm chuyên gia cũng cho rằng, ông Trump không thực hiện được cam kết khôi phục ngành sản xuất của nước Mỹ. Họ đánh giá ông Trump thiếu hiểu biết về nền kinh tế.

Người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 2011 – ông Christopher Sims giải thích lý do ký vào lá thư này: “Có rất nhiều điều đáng chỉ trích trong chính sách kinh tế của Tổng thống. Tuy nhiên, với tôi, lý do quan trọng nhất để phản đối ông ta tái đắc cử là sự đe dọa với thể chế chính trị của Mỹ”.

Nhằm đáp trả, đội ngũ tranh cử của ông Trump cho rằng, bức thư rất ít đề cập đến ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Ông Samantha Zager, đại diện chiến dịch tranh cử ông Trump, nói: “Họ phản đối Tổng thống Trump dựa trên những tin đồn vô căn cứ. Những chuyên gia cánh tả này không nêu được lý do tại sao Joe Biden sẽ là nhân tố tích cực cho nền kinh tế Mỹ”.

Đây không phải lần đầu tiên có những bức thư phản đối ông Trump làm tổng thống Mỹ. Trước đó, vào năm 2016, các nhà kinh tế học cũng có nỗ lực tương tự, nhưng đã thất bại. Khi đó, 790 đại diện thúc giục người Mỹ không bỏ phiếu cho Trump, với lý do “kém hiểu biết về kinh tế và không có khả năng lắng nghe các chuyên gia đáng tin cậy”.

Hương Vũ

Theo Global Times

Check Also

Traveloka hướng về miền Trung với chương trình “Mái nhà trên cao, gửi trao miền lũ”

Dân trí Nhằm góp phần giúp người dân miền Trung tái thiết cuộc sống bền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *