Thứ Bảy, 28/11/2020 12:06

Giá vàng tăng vọt, thị trường nóng dần với kết quả bầu cử Mỹ

Dân trí

Sáng nay 3/11, giá vàng đã bắt đầu tăng vọt và thị trường cũng nóng dần lên với kết quả của cuộc bầu cử Mỹ đang đến gần.

Lúc 8h30 hôm nay 3/11, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 56,2 triệu đồng/lượng (mua vào) – 56,55 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 56,25 triệu đồng/lượng – 56,75 triệu đồng/lượng.

Các mức giá này được doanh nghiệp điều chỉnh tăng từ 100.000 đồng – 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng tăng vọt, thị trường nóng dần với kết quả bầu cử Mỹ - 1

Sáng nay 3/11, giá vàng đã bắt đầu tăng vọt và thị trường cũng nóng dần lên với kết quả của cuộc bầu cử Mỹ đang đến gần (ảnh minh họa)

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com hiện giao dịch ở mức 1.895 USD/ounce, tăng 12 USD so với sáng qua.

Đêm 2/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.890 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.891 USD/ounce.

Giá vàng tăng trở lại khi cuộc kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến rất gần, cùng với đó là số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu tăng cao làm trầm trọng thêm lo ngại về sự phục hồi kinh tế, tiếp tục thúc đẩy sức hấp dẫn của kim loại trú ẩn an toàn.

Giá vàng trên thị trường quốc tế tăng vọt trở lại bất chấp đồng USD cũng tăng rất nhanh. Giới đầu tư tìm đến các loại tài sản an toàn trước thời điểm quyết định người đứng đầu nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden đều đang tận dụng những giờ cuối cùng để vận động tranh cử nhằm giành lá phiếu của cử tri trong ngày bầu cử 3/11.

Cả 2 ứng viên đều ra sức kêu gọi các cử tri đi tới điểm bỏ phiếu để bầu cử cho mình và công kích đối phương. Tại một sự kiện ở Cleveland, ông Biden cho rằng cuộc bầu cử năm nay là “cơ hội để đặt dấu chấm hết cho một nhiệm kỳ tổng thống đã làm chia rẽ đất nước”. Ông Biden dự kiến tiếp tục di chuyển tới các bang chiến địa khác trong nỗ lực thúc đẩy cử tri vào giờ chót.

Trong khi đó, ông Trump phát đi hàng loạt thông điệp tại các sự kiện tranh cử mà ông liên tục tham gia những ngày qua. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh vào nghi vấn con trai đổi thủ, Hunter Biden, hưởng lợi từ các thương vụ làm ăn ở nước ngoài khi sử dụng lợi thế chính trị của cha. Ông cũng bày tỏ lo ngại về nghi vấn bầu cử tại một số bang có thể xảy ra gian lận.

Theo dự đoán của giới chuyên gia, dù ai thắng cử thì giá vàng cũng sẽ có những biến động lớn trong ngày hôm nay. Ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago cho biết: “Chúng tôi đang chờ đợi sự biến động thị trường trong 72 giờ tới”.

Vị chiến lược gia này cho rằng, nếu kết quả không rõ ràng, vàng quay trở lại mức 1.940 USD/ounce. Nhưng bất kể ứng cử viên nào chiến thắng, vẫn có những yếu tố cơ bản là tiếp tục kích thích, các ngân hàng trung ương đang mở rộng bảng cân đối kế toán, lãi suất ở mức thấp trong thời gian dài.

Tại Việt Nam, theo dự báo của ông Nguyễn Thế Hùng, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, giá vàng thế giới dù ai làm Tổng thống Mỹ cũng sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, biến động mạnh nhất có thể diễn ra khi công bố người trúng cử.

Ông Hùng nhận định, giá vàng có thể biến động dữ dội nếu ông Joe Biden lên làm Tổng thống Mỹ do chủ trương tranh cử cũng như chiến lược của Đảng Dân chủ là tăng cung tiền, tung các gói cứu trợ để vực dậy nền kinh tế đang ảnh hưởng xấu bởi đại dịch Covid-19.

Còn nếu ông Trump tái đắc cử, giá vàng có thể sẽ không tăng mạnh, bởi chính sách của Đảng Cộng hòa cũng như chính quyền ông Trump chỉ đưa ra các gói cứu trợ đối với doanh nghiệp chịu tác động lớn, không làm ồ ạt, đẩy mạnh quy mô lớn.

 An Hạ

Check Also

Traveloka hướng về miền Trung với chương trình “Mái nhà trên cao, gửi trao miền lũ”

Dân trí Nhằm góp phần giúp người dân miền Trung tái thiết cuộc sống bền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *