Thứ Sáu, 27/11/2020 21:46

Đối thủ sát vạch đích, Tổng thống Trump làm gì để lật ngược tình thế?

Ít nhất 3 bài đăng của ông Trump trên mạng Twitter bị dán nhãn “gây tranh cãi” và “gây hiểu lầm”.

Một số thành viên đảng Cộng hòa hàng đầu, bao gồm cả những người thân cận với các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện, đã kín đáo bác bỏ đề xuất của ông Trump về việc không tính số phiếu bầu sau ngày bầu cử Mỹ 3-11.

Đối thủ sát vạch đích, Tổng thống Trump làm gì để lật ngược tình thế? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đã đăng các thông tin gây tranh cãi lên mạng Twitter. Ảnh: AP

Theo đài CNN, Tổng thống Trump có ý định sử dụng tất cả các công cụ theo ý mình để có thể giành chiến thắng, bao gồm cả việc đưa ra thông tin sai lệch về tính toàn vẹn của cuộc bỏ phiếu và có các hành động pháp lý, ngay cả khi kết quả cuối cùng vẫn chưa có. Các cố vấn của ông Trump cho rằng cách làm này sẽ có lợi cho ông.

Ở những bang mà ông Trump thua cuộc, như Wisconsin, chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết họ sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại.

Nhưng ở các bang khác, nơi kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Trump thắng thế nhưng số phiếu gửi qua bưu điện hoặc phiếu bầu sớm có thể làm chiến thắng nghiêng về ông Biden, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã yêu cầu dừng kiểm phiếu, như ở bang Georgia.

Đối thủ sát vạch đích, Tổng thống Trump làm gì để lật ngược tình thế? - Ảnh 2.

Xe treo cờ ủng hộ ông Trump ở TP Graham, bang Bắc Carolina. Ảnh: Washington Post

Theo trang Guardian, một cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông Trump diễn ra tại một địa điểm kiểm phiếu ở TP Detroit, bang Michigan. Đám đông này đã kêu gọi các quan chức bầu cử ở Michigan “dừng kiểm phiếu”.

Cụ thể, hàng trăm người ủng hộ Trump vây trung tâm kiểm phiếu ở Detroit, yêu cầu được vào trong văn phòng khi những lá phiếu cuối cùng được kiểm đếm. Cảnh sát đã nhanh chóng giải tán đám đông khi cả người ủng hộ đảng Dân chủ và Cộng hòa bắt đầu tranh cãi bên ngoài phòng kiểm phiếu.

Đối thủ sát vạch đích, Tổng thống Trump làm gì để lật ngược tình thế? - Ảnh 3.

Nhân viên dựng tấm che bên ngoài phòng kiểm phiếu ở TP Detroit, bang Michigan, hôm 4-11. Ảnh: Detroit Free Press

Theo quy tắc bầu cử, mỗi phe được phép có 134 người tham gia quan sát nhưng khung cảnh trong phòng kiểm phiếu ở Detroit gần như hỗn loạn khi có tới hơn 400 người từ cả phía Cộng hòa, Dân chủ và phi đảng phái.

Vài giờ sau khi xuất hiện thông tin ứng viên Joe Biden dẫn trước tại Michigan, đám đông ủng hộ ông Trump tập trung bên ngoài phòng kiểm phiếu đông hơn.

Đối thủ sát vạch đích, Tổng thống Trump làm gì để lật ngược tình thế? - Ảnh 4.

Đám đông bên ngoài phòng kiểm phiếu ở TP Detroit, bang Michigan, hôm 4-11. Ảnh: AP

Trước đó, thủ lĩnh và 3 thành viên nhóm cực hữu Proud Boys ủng hộ ông Trump bị người của phong trào ủng hộ người da màu tấn công ở thủ đô Washington sáng 4-11 (giờ địa phương).

Ông Enrique Tarrio, lãnh đạo nhóm cựu hữu Proud Boys, cho biết ông đã bị đâm vào bụng và 3 thành viên khác bị thương, trong đó có một người đàn ông bị đâm vào cổ và một người phụ nữ bị đâm vào lưng. Vụ tấn công xảy ra khi nhóm này trên đường trở về nhà sau khi theo dõi cuộc bầu cử tổng thống tại một quán bar ở thủ đô Washington.

Đối thủ sát vạch đích, Tổng thống Trump làm gì để lật ngược tình thế? - Ảnh 5.

Hình ảnh được cho là ghi lại cảnh nhóm này bị tấn công. Ảnh: New Work Post

Check Also

Bầu cử Mỹ: Kết quả bang Georgia sẽ định đoạt cuộc đua?

Ông Trump được 214 phiếu đại cử tri. Với 1 phiếu đạt được ở bang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *