Thứ Tư, 25/11/2020 1:04

Điện mặt trời trang trại không được hưởng giá cao

Dân trí

Bộ Công Thương đã có hướng dẫn thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà. Đây được coi là văn bản tháo gỡ “nút thắt” cho hàng loạt doanh nghiệp hiện nay.

Điện mặt trời trang trại không được hưởng giá cao - 1

Điện mặt trời là loại năng lượng sạch được Chính phủ quan tâm, ủng hộ trong thời gian qua. Ảnh: Đại Việt

Ngày 22/9, Bộ Công Thương vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) gửi UBND các tỉnh, thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo hướng dẫn của Bộ Công Thương, hệ thống ĐMTMN trên mái của công trình chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp, thủy sản, các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn khác trên cơ sở quy định tại Thông tư số 02/2020/TT-BNNPTNT ngày 28/2/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Chủ trang trại, chăn nuôi, trồng trọt… có trách nhiệm tổ chức sản xuất kinh doanh phù hợp với quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn. Việc đảm bảo trang trại phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thuộc thẩm quyền của địa phương và để phù hợp với quy định tại Quyết định 13 của Chính Phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, công trình xây dựng trang trại phải có mái.

Mái của trang trại chăn nuôi, trồng trọt… cần phù hợp với công năng, loại hình trang trại.

Bộ Công Thương hướng dẫn, nếu một chủ đầu tư mua lại nhiều hệ thống ĐMTMN nằm liền kề nhau có tổng công suất trên 1MW thì mỗi hệ thống ĐMTMN được ký hợp đồng mua bán điện riêng biệt và được miễn trừ giấy phép hoạt động điện lực.

Với hệ thống điện mặt trời trên các trang trại trồng trọt, chăn nuôi, đầm nuôi trồng hải sản…có nhu cầu sử dụng chính tấm quang điện làm mái, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu, đề xuất và báo cáo Thủ tướng xem xét cơ chế phù hợp, áp dụng sau năm 2020.

Điện mặt trời trang trại không được hưởng giá cao - 2

Nhà đầu tư sẽ yên tâm hơn khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Công Thương. Ảnh: Đại Việt

Bộ Công Thương yêu cầu EVN căn cứ vào quy định của pháp luật và một số nội dung nêu trên, hướng dẫn các đơn vị điện lực thực hiện đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện hệ thống ĐMTMN theo đúng quy định tại Quyết định 13 và Thông tư 18. 

Yêu cầu EVN chịu trách nhiệm đảm bảo các hệ thống ĐMTMN được đấu nối phù hợp với quy định, không gây quá tải lên hệ thống điện hạ áp, trung áp và cao áp hiện hữu, đặc biệt là hệ thống 110kV.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các chủ đầu tư hệ thống ĐMTMN có bản cam kết tự chịu trách nhiệm về công trình xây dựng phù hợp với tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn, quy định của pháp luật hiện hành. Mái nhà của công trình phù hợp với công năng, mục đích sử dụng của công trình.

Đối với hệ thống ĐMTMN của công trình trang trại, Bộ Công Thương yêu cầu chủ đầu tư bổ sung xác nhận của UBND cấp xã hoặc huyện về việc khai báo xây dựng trang trại (theo mẫu Phụ lục III, Thông tư số 02) trong hồ sơ đăng ký/thỏa thuận đấu nối điện hoặc hợp đồng mua bán điện.

Nhận định về văn bản của Bộ Công Thương, ông Vũ Đình Khánh – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Năng lượng HIGG cho biết, đây là văn bản quan trọng, tháo gỡ nhiều “nút thắt” khó khăn cho doanh nghiệp.

“Với hướng dẫn này, hàng chục hệ thống của chúng tôi ở nhiều tỉnh thành sẽ được ký hợp đồng mua bán điện, được thanh toán tiền điện phát lên lưới. Chúng tôi cũng sẽ mua lại các cụm hệ thống công suất nhiều MW liền kề để tiện vận hành và quản lý và tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa loại hình nguồn phát này”, ông Khánh nói.

Đại Việt

Check Also

Traveloka hướng về miền Trung với chương trình “Mái nhà trên cao, gửi trao miền lũ”

Dân trí Nhằm góp phần giúp người dân miền Trung tái thiết cuộc sống bền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *