Thứ Hai, 30/11/2020 23:48

“Đất vàng” 8-12 Lê Duẩn bị thu hồi, KIDO đã “tốn kém” bao nhiêu?

Dân trí

Sau thời gian dài “bất động”, đất vàng phải trao trả lại cho Nhà nước, Lavenue được trả lại tiền. Tuy nhiên, đến nay số vốn KIDO “đổ” vào Lavenue lên tới 1.069,4 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 18 tỷ đồng.

Như tin đã đưa, trong ngày 20/9 vừa rồi, Toà án Nhân dân TPHCM đã tuyên án vụ “bán rẻ” khu đất vàng tại TPHCM gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

Ở vụ án này, ông Nguyễn Thành Tài – nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM lãnh án 8 năm tù còn bà Lê Thị Thanh Thuý – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue bị lãnh án 5 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đất vàng 8-12 Lê Duẩn bị thu hồi, KIDO đã tốn kém bao nhiêu? - 1

Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn bị thu hồi

Khu đất 8-12 Lê Duẩn có tổng diện tích 4.896 m2 được đánh giá là có “lợi thế đặc biệt” về thương mại do có 3 mặt tiền tiếp giáp các tuyến đường trung tâm quận 1 (đường Lê Duẩn, đường Hai Bà Trưng và đường Nguyễn Văn Chiêm), gần kề Dinh Độc Lập và Nhà thờ Đức Bà.

Đây vốn là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM quản lý và cho thuê.

Đến tháng 6/2011, ông Nguyễn Thành Tài đã ký quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue (thành lập trên cơ sở liên doanh giữa Công ty TNHH MTV QLKD nhà TPHCM, Công TNHH MTV Hoa Tháng Năm và 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương) sử dụng toàn bộ diện tích đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại – dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Tổng nghĩa vụ tài chính công ty này phải nộp ngân sách là hơn 647 tỷ đồng bao gồm cả thuế giá trị gia tăng và tiền thuê theo đơn giá thị trường.

Năm 2018, trong kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ từng nêu ra đánh giá, nếu đấu giá khu đất này có thể sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng với mức giá trên 400 triệu đồng/m2. Trong khi đơn giá quyền sử dụng đất của khu đất số 8 Lê Duẩn thời điểm thanh tra lại chỉ là trên 176,4 triệu đồng/m2 và của khu đất số 12 Lê Duẩn là hơn 3,5 triệu đồng/m2/năm.

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu hồi khu đất vàng này, thực hiện bán đấu giá theo quy định và bồi thường cho nhà đầu tư.

Cơ quan công tố xác định, việc ông Tài chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án, cũng như chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại là trái quy định.

Trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2010 của Kinh Đô (tiền thân của KIDO) thì khoản đầu tư 50% vốn tại Lavenue của tập đoàn này lúc đó có giá trị là 600 tỷ đồng.

Song theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 6 tháng đầu năm 2020 đã được soát xét của KIDO thì Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue là một trong số 4 công ty liên kết và liên doanh đồng kiểm soát của KIDO, trong đó KIDO góp 50% vốn.

Tại ngày 30/6, giá trị khoản đầu tư của KIDO tại Lavenue được ghi nhận đạt 1.069,4 tỷ đồng, suy giảm không đáng kể so với đầu năm.

Trong 6 tháng đầu năm, phần lỗ của KIDO từ Lavenue chỉ hơn 138 triệu đồng nhưng con số luỹ kế đến 31/12/2019 đã là 17,96 tỷ đồng và đưa tổng lỗ lũy kế của KIDO tại Lavenue lên 18,1 tỷ đồng. Trong kỳ, KIDO không nhận được cổ tức từ Lavenue.

Đất vàng 8-12 Lê Duẩn bị thu hồi, KIDO đã tốn kém bao nhiêu? - 2

(Ảnh chụp BCTC bán niên KIDO)

Tại phiên tòa ngày 16/9, đại diện KIDO cho biết, doanh nghiệp tham gia dự án số 8-12 Lê Duẩn thông qua mua lại phần vốn góp của 4 công ty thuộc Bộ Công Thương, đồng thời xác nhận trước đó đã cho 4 công ty trên “mượn” (không tính lãi) số tiền 50 tỷ đồng. Giá trị mua lại phần vốn góp của 4 công ty là 250 tỷ đồng, trừ đi số tiền cho “mượn” còn 200 tỷ đồng.

Trước toà, đại diện KIDO đã đề nghị được tiếp tục giao thực hiện dự án vì thấy Lavenue không có bất kỳ sai phạm gì. KIDO cho rằng, dự án hầu như ngừng hoạt động kể từ khi có các cuộc thanh tra liên tục của thành phố, Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của UBND TPHCM, nhưng công ty này vẫn phải tốn chi phí, bao gồm số tiền đã nộp vào ngân sách và chi phí duy trì hoạt động.

Trước đó, chia sẻ với cổ đông tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên sáng 15/6, ông Trần Lệ Nguyên – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc KIDO cũng cho biết, KIDO tham đầu tư góp vốn với tỷ lệ 50% tại Lavenue.

Theo lời ông Nguyên thì KIDO mua lại cổ phần của các doanh nghiệp đã cổ phần hoá như giao dịch cổ phiếu trên thị trường. Lãnh đạo KIDO lúc đó khẳng định rằng các cơ quan điều tra đã làm rõ và kết luận 50% cổ phần của KIDO tại Lavenue không có vi phạm.

Đến ngày 20/9, Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên sơ thẩm TAND TPHCM đã đưa ra nhận định, tổng giá trị thiệt hại là hơn 252 tỷ đồng, tính từ thời điểm giao đất và cho thuê đất vào năm 2011 (thấp hơn so với con số 1.927 tỷ đồng như cáo trạng truy tố).

Theo trang tin điện tử Đảng bộ TPHCM, HĐXX kết luận Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue không thuộc đối tượng được chỉ định giao đất thực hiện dự án tại số 8-12 Lê Duẩn nên giao UBND TPHCM thực thu hồi, quản lý sử dụng toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn theo quy định pháp luật.

Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue có trách nhiệm nộp lại bản chính các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp đồng thuê đất cho Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM.

Công ty đầu tư Lavenue đã nộp vào ngân sách 647 tỷ đồng để thực hiện nghĩa vụ tài chính, trong đó các công ty đóng góp theo tỷ lệ phần trăm góp vốn, cụ thể Công ty Hoa Tháng Năm 30%, Công ty quản lý kinh doanh nhà 20%, Công ty KIDO 50%.

Theo đó, HĐXX tuyên tịch thu vốn góp của công ty Hoa Tháng Năm do số tiền này được sử dụng vào việc phạm tội. Trả lại số tiền góp vốn của Công ty Quản lý kinh doanh TP và Công ty KIDO.

Đối với việc 4 công ty thuộc Bộ Công Thương đã bán 50% vốn góp cho Công ty KIDO lấy 200 tỷ đồng, HĐXX cho rằng, các công ty này không có năng lực tài chính nhưng không báo cáo với UBND TP, do đó cần thu hồi số tiền bán cổ phần nêu trên. 

Chưa rõ số tiền mà KIDO sẽ thu lại trên thực tế là bao nhiêu nhưng nêu tập đoàn này chỉ nhận lại được số vốn góp ban đầu thì cổ đông của KIDO sẽ không tránh khỏi thiệt thòi.

Mai Chi

Check Also

Traveloka hướng về miền Trung với chương trình “Mái nhà trên cao, gửi trao miền lũ”

Dân trí Nhằm góp phần giúp người dân miền Trung tái thiết cuộc sống bền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *