Chủ Nhật, 29/11/2020 11:00

Canada từ bỏ các cuộc đàm phán thương mại tự do với Trung Quốc

Dân trí

Canada đã từ bỏ các cuộc đàm phán thương mại tự do với Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ hai nước rạn nứt sau vụ Canada bắt giữ một giám đốc điều hành Huawei và Trung Quốc giam giữ hai người Canada.

Canada từ bỏ các cuộc đàm phán thương mại tự do với Trung Quốc - 1
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagne phát biểu trong một cuộc họp báo tại Cao ủy Canada ở London vào tháng 1 năm 2020.

Ngoại trưởng Canada, Francois-Philippe Champagne cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên báo giới hôm thứ 6 vừa qua rằng: “Các cuộc đàm phán giữa 2 nước đã bị đình trệ từ hơn một năm trước”.

Quyết định từ bỏ các cuộc đàm phán, nhằm mục đích trở thành quốc gia G7 đầu tiên ký hiệp ước thương mại tự do với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới của Canada, đã đánh dấu một sự đảo ngược chính sách lớn đối với chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau.

Champagne cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Globe and Mail daily rằng: “Tôi không nhìn thấy các điều kiện để các cuộc thảo luận thương mại tiếp tục diễn ra vào thời điểm này”.

Theo ông: “Trung Quốc của năm 2020 đã không còn là Trung Quốc của năm 2016”.

Bình luận mà Champagne đưa ra đã thể hiện một giọng điệu cứng rắn đối với Trung Quốc – sau khi các nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu mối quan hệ giữa hai nước thất bại.

Trước đó vào tháng 9 năm 2016 và vài tuần sau đó, Trudeau đã tới thăm Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến Canada để làm mới quan hệ đối tác của họ trong hàng chục lĩnh vực.

Nhưng kể từ vụ việc Bắc Kinh đàn áp người Tân Cương và những vấn đề liên quan đến Hồng Kông làm đảo lộn nhiều nền dân chủ tự do, bao gồm cả Canada, nước này đã hủy bỏ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông.

Thêm vào đó, theo Champagne, việc Bắc Kinh “giam giữ tùy tiện” cựu quan chức ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor vì nghi ngờ hoạt động gián điệp như một hành động để trả đũa với vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei – Mạnh Vãn Châu theo lệnh của Mỹ vào tháng 12 năm 2018, khiến mối quan hệ của hai nước đi vào bế tắc.

Được biết, giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu đã bị truy nã vì các cáo buộc gian lận ngân hàng và vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Mặc dù những căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại nhưng Trung Quốc vẫn đang là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada sau Mỹ. Trong năm nay tính đến tháng 7 năm 2020, xuất khẩu của Canada sang Trung Quốc đã tăng 23,6% trong khi nhập khẩu tăng 13,9%.

Thùy Dung

Theo SCMP

Check Also

Traveloka hướng về miền Trung với chương trình “Mái nhà trên cao, gửi trao miền lũ”

Dân trí Nhằm góp phần giúp người dân miền Trung tái thiết cuộc sống bền …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *