Thứ Ba, 18/05/2021 4:58
Breaking News

“Cần kíp” cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, khơi thông mạch máu cho cảng biển quốc tế Cái Mép – Thị Vải

Nếu ví Cảng Cái Mép với lưu lượng 16% tổng hàng hóa cả nước như cái giỏ, thì quốc lộ 51 lại như một cái hom, bóp nghẽn tất cả.

Cảng Cái Mép

Cảng Cái Mép – Thị Vải, từng đón tàu Margrethe Maersk, một trong số những chiếc tàu container lớn nhất thế giới, dài cỡ 4 sân bóng đá, không kém gì chiếc Ever Give vừa mắc kẹt ở kênh đào Suez.

Chuyện đón tàu lớn nhất thế giới ghi danh cảng biển Vũng Tàu vào top 20 cảng lớn nhất thế giới.

Lưu lượng hàng hoá qua đây, năm 2020 chẳng hạn, là 113 triệu tấn, trong đó có hơn 7,5 triệu TEU container, chiếm tới 16% tổng hàng hóa cả nước và 34% tổng hàng container qua cảng biển Việt Nam.

Mọi chuyện sẽ thật ngạo nghễ, thật tự hào và thật hợp lý nếu như tất tật không mắc kẹt trên quốc lộ 51, con đường độc đạo duy nhất nối Vũng Tàu với vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ.

Quốc lộ 51 kẹt đến mức kinh hoàng. Công suất thiết kế 12.000 xe/ngày đêm, nhưng đang phải gánh 32.000. Cao điểm 48.000. Tức là gấp 4 lần thiết kế. Ùn, kẹt, tắc cứng không phải một hai điểm mà trên toàn tuyến.

QL 51 đủ “combo”: Lún nứt, lồi lõm, bong tróc. Bụi bay mù mịt. Nó đúng là con đường “cách mạng” theo cái nghĩa, thi thoảng lại mất đi một mạng (người). Theo số liệu từ Ban ATGT Đồng Nai: Năm 2020, QL51 đoạn qua Đồng Nai – xảy ra 38 vụ TNGT, 25 người vĩnh viễn ra đi. Còn đoạn thuộc Vũng Tàu thì có thời điểm “3 ngày 4 người thiệt mạng”.

Còn nhớ hôm thị sát Cảng Cái Mép, nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói về một khu mậu dịch tự do tại Cái Mép tận dụng lợi thế cảng nước sâu để các tập đoàn chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu về đây.

Nguyên Thủ tướng cũng nhìn thấy vấn đề là tuyến cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu phải sớm được triển khai, kể cả dự án đường sắt Biên Hòa – Cái Mép như một phần nối dài của tuyến đường sắt Bắc – Nam. Bởi “Nếu chỉ có điều kiện tự nhiên thuận lợi, là cảng nước sâu mà giao thông không được giải quyết thì không cách nào phát triển xứng tầm khu vực, quốc tế”.

Nhưng, nói ra thì cũng thật buồn. Dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu đã được đề xuất từ… 10 năm trước, với chỉ 9.300 tỉ đồng cho 47km cao tốc.

90% hàng hóa đến cảng Cái Mép thuộc Bà Rịa – Vũng Tàu phải “quay lên” TPHCM để làm thủ tục hải quan. Trong khi đoạn cao tốc chỉ 9.300 tỉ đồng cho cả cửa ngõ lưu thông hàng hoá Đông Nam Bộ thì 10 năm rồi thì vẫn đâu đó trên giấy. Để Cái Mép vẫn chỉ có thể… nhếch mép với một QL51 độc đạo như cái nút cổ chai chẹn chặt luồng hàng hoá…

Sự vô lý này còn tồn tại đến bao giờ nữa? Câu trả lời vẫn là chưa có câu trả lời.

Theo Đào Tuấn – laodong.vn