Thứ Ba, 24/11/2020 2:45

Bầu cử Mỹ: Bang Wisconsin bất ngờ đổi màu từ hồng sang xanh nhạt, ông Biden thêm hy vọng

Trong lúc chờ đợi 6 bang chiến trường hoàn tất kiểm phiếu, ông Biden tạm giữ 238 phiếu đại cử tri và ông Trump được 213 phiếu đại cử tri, theo số liệu của đài Fox News.

Bản đồ của đài Fox News cho thấy ông Trump giành chiến thắng ở các bang tô màu đỏ, còn ông Biden chiếm lĩnh các bang tô màu xanh dương. 

Đáng chú ý, bang Wisconsin ban đầu tô màu hồng (tức nghiêng về Tổng thống Trump) nhưng hiện đã chuyển sang màu xanh nhạt sau khi ông Biden vươn lên dẫn trước với tỉ lệ sít sao 49,4%-49,1%.

Bầu cử Mỹ: Bang Wisconsin bất ngờ đổi màu từ hồng sang xanh nhạt, ông Biden thêm hy vọng - Ảnh 1.

Kết quả bầu cử Mỹ năm 2020 vẫn chưa ngã ngũ. Ảnh: The Guardian

Bầu cử Mỹ: Bang Wisconsin bất ngờ đổi màu từ hồng sang xanh nhạt, ông Biden thêm hy vọng - Ảnh 2.

Bang Wisconsin (Wi) hiện có màu xanh nhạt trên bản đồ của đài Fox News. Ảnh: Fox News

Theo báo The Guardian, nếu tiếp tục dẫn trước ông Trump ở bang Nevada, đồng thời chiến thắng ở bang Wisconsin cùng 1 trong 3 bang Georgia (nắm 16 phiếu đại cử tri), Michigan (16 phiếu đại cử tri) hoặc Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), ông Biden sẽ đạt đủ số phiếu cần thiết để đắc cử. Bang Bắc Carolina với 15 phiếu đại cử tri cũng chưa có kết quả.

Kết quả ở bang Wisconsin có thể được công bố trong những giờ tới nhưng các bang khác – Nevada, Georgia, Bắc Carolina, Pennsylvania và Michigan – có khả năng mất nhiều ngày để hoàn tất việc kiểm phiếu.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã chỉ trích ông Trump vì “tuyên bố sai sự thật rằng ông đã thắng cử”. Về phần ông Biden, ông chỉ nói rằng mình “đang đi đúng hướng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử” và “cảm thấy hài lòng về vị trí hiện tại”. Ông kêu gọi mọi người kiên nhẫn khi số lượng phiếu bầu còn lại đang được kiểm đếm.

The Guardian bình luận “nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden có thể đang đến gần”. Cho dù ông Trump có tuyên bố như thế nào thì kết quả cuộc bầu cử tổng thống vẫn nằm trong thế cân bằng khi quá trình kiểm phiếu tiếp tục.

Điều này khiến Đảng Dân chủ tiếp tục nuôi hy vọng bởi những người ủng hộ đảng này bỏ phiếu sớm qua thư với số lượng nhiều. Trong số các bang chưa rõ thắng thua, Wisconsin, Michigan và  Pensylvania kiểm phiếu qua thư sau cùng. Hiện còn nhiều thành phố lớn tập trung đông dân chưa được kiểm, như TP Atlanta của bang Georgia. Hoặc như Philadelphia, thành phố lớn của Pensylvania, cho phép nhận phiếu bầu qua thư (đề ngày gửi trước 3-11) trong vòng 3 ngày kể từ ngày bỏ phiếu.

Cũng theo The Guardian, đây là một cuộc bầu cử tổng thống hỗn loạn, bấp bênh với những thông tin sai lệch.

Check Also

Bầu cử Mỹ: Kết quả bang Georgia sẽ định đoạt cuộc đua?

Ông Trump được 214 phiếu đại cử tri. Với 1 phiếu đạt được ở bang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *